1
Chat ngay để được tư vấn!
 • Banner
 • Banner
 • Banner
 • Banner
 • Banner

Môi trường làm việc tại Nhật và 6 điều cần biết

Môi trường làm việc tại Nhật và 6 điều cần biết

Nhật Bản không chỉ được biết đến là đất nước phát triển nhanh - nhất là sau những trận thiên tai, động đất mà đây còn là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cực nhanh và là thị trường làm việc cực kì tiềm năng cho các lao động. Chính vì vậy, để hiểu rõ đặc điểm môi trường làm việc ở Nhật là điều khá quan trọng. Đặc biệt ở đây mọi người đều có tác phong làm việc vô cùng cẩn thận và hiệu quả, những đặc tính này được thể hiện rất rõ ràng ở :

 1. Thời gian làm việc.

Người Nhật có xu hướng làm việc quá giờ (trên 8h/ngày) vì họ có suy nghĩ dành tất cả thời gian và sự tập trung để cống hiến cho công việc. Chính những áp lực vô hình này dẫn đến hậu quà nghiêm trọng của việc tự tử. Vì vậy, chính phủ Nhật đã đưa ra các biện pháp khuyến khích giảm giờ làm và quy định thời gian làm việc của mỗi người trong tuần sẽ là 40h.

 

 

 1. Thời gian nghỉ ngơi.

Nếu thời gian làm việc của người lao động đáp ứng trên 80% thời gian quy định làm việc là 8 tiếng trong một ngày và hoạt động liên tục trong vòng 6 tháng sẽ được nghỉ 10 ngày phép trong năm đó. Tối đa sẽ là 20 ngày nghỉ phép nếu người lao động đáp ứng đủ thời gian làm việc theo quy định là 2 ngày. Trong thời gian nghỉ ngơi này, những người lao động sẽ hoàn toàn chủ động về thời gian mà không chịu bất cứ nội quy nào, họ có thể tự do đi tham quan, du lịch hay thậm chí tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội.

 

 

 1. Việc làm thêm.

Ở Nhật người lao động được làm thêm ngoài khung giờ làm việc hàng ngày và các ngày lễ tết, ngày nghỉ. Thông thường nếu người lao động làm quá 8h/ngày và làm vào những ngày nghỉ thì mức lương sẽ tăng 25% và không quá 50% lương cơ bản. Bên cạnh đó thời gian làm thêm tối đa sẽ là 12h trong ngày đối với cả ngày thường và ngày lễ.

 

 

 1. Các hoạt động ngoại khóa.

Mặc dù trong môi trường làm việc ở Nhật Bản, người Nhật luôn đặt công việc lên hàng đầu nhưng họ cũng không quên việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho công nhân. Một số hoạt động ngoài khóa như tổ chức các lớp dạy tiếng Nhật, dã ngoại, cắm trại rất được người lao động ủng hộ bởi qua đây họ sẽ thêm gắn bó và đoàn kết hơn.

 

 

 1. Không gian làm việc.

Không gian làm việc tại Nhật Bản được thiết kế mở và mọi người có thể trao đổi, giao tiếp với nhau dễ dàng. Trong môi trường làm việc ở Nhật Bản thường chia thành từng nhóm nhỏ để làm việc hiệu quả dưới sự quản lý của một nhóm trưởng phân công và giám sát công việc.

 

 

 1. Phong cách quản lý

Những nhà quản lý Nhật Bản thực hiện công việc của mình trên nguyên tắc hài hòa nhóm khi lấy sự đồng thuận của tất cả nhân viên làm nền tảng cho các tiêu chí và chính sách của công ty.